Hiện nay, Việt Nam là một trong top 10 quốc gia về ô nhiễm môi trường nặng nhất thế giới. Nhất là ô nhiễm môi trường không khí và môi trường nước, hằng ngày đang lấy đi rất nhiều sinh mạng của trẻ em về bệnh hô hấp, nhiều trẻ em không lớn nổi vì phải sống trong những thành phố ô nhiễm. Nhất là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh!

      Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Những bản báo cáo, thống kê mới từ các tổ chức môi trường luôn khiến dân tình phải lo lắng khi môi trường của mình ngày càng tồi tệ.Vấn đề ô nhiễm môi trường đã trở nên nghiêm trọng. Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây, một nghiên cứu quan trọng vừa được công bố cho thấy, ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây chết người hàng đầu, hơn cả chiến tranh, bạo lực, thiên tai, đói nghèo và bệnh tật. Tiếp xúc với những chất gây ô nhiễm môi trường, đã cướp đi sinh mạng của 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm trên toàn cầu 1,7 triệu trẻ em là một con số khủng khiếp.

      Vào cuối tháng 11/2017, tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) loan báo Việt Nam là 1 trong những quốc gia có tình trạng ô nhiễm không khí hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội không ngừng gia tăng mức tồi tệ về ô nhiễm không khí trong những năm gần đây.  Vậy nguyên nhân chính là do đâu? Phải chăng chính là ý thức của con người.

 

        Theo thống kê tờ báo Bình Định, trong năm 2017, ô nhiễm môi trưởng đã trở nên nghiêm trọng, nhất là vùng nông thôn, tờ báo đã thể hiện sự bức bách trong việc thu gom và xử lý rác thải. Và lên án một bộ phận rất lớn trong dân chúng, chưa có ý thức đã vứt và ném rác thải, xúc vật chết ra nhiều nơi, làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, mang mầm bệnh đến cho con người.

       Việc giáo dục thế hệ trẻ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời tạo ra hiệu ứng cho toàn cộng đồng, hướng đến các mục tiêu phát triển môi trường bền vững. Là một giáo viên hàng ngày đang trực tiếp giáo dục những thế hệ tương lai của đất nước, tôi nhận ra một điều thật quan trọng trong công việc của mình là cần phải giáo dục cho trẻ ngay từ bậc học mầm non nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Điều này là vô cùng quan trọng cho tương lai của trẻ sau này, vì khi trẻ có ý thức hơn về bảo vệ môi trường sẽ khắc sâu vào cuộc sống của trẻ, qua đó tạo nền tảng hình thành nhân cách cho trẻ ý thức có trách nhiệm hơn với môi trường mình đang sống và tích cực xây dựng một trái đất xanh hơn.

                                                                                                              Tác giả: G V Nguyễn Thị Yến